>

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy an toàn

Cùng với sự phát triển của con người thì các diễn biến về cháy nổ cũng ngày một tăng cao.Thoe như thống kê củaSở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh thì trong những năm gần đây tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố diễn ra phức tạp không những ở khu vực các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà còn tại khu vực dân cư. Số vụ cháy xảy ra trong khu dân cư đang có những diễn biến khó lường, số vụ cháy tại các hộ gia đình có xu hướng tăng về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra.Thường thì các thiết bị bảo hộ lao động như bình chữa cháy đều được trang bị trong các khu công nghiệp hay công ty .. tuy nhiên nhiều khi mặc dù phát hiện được đám cháy nhưng vì không biết sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt kịp thời và để đám cháy ngày càng lan nhanh và mạnh.Chính vi thế bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sự dụng bình chữa cháy khi gặp sự cố cháy nổ.
Theo thông thường bình chữa cháy được chia làm 2  loại chính là bình khí CO2 và bình bột.Dưới đây là cách sử dụng 2 loại bình này.

1. Bình khí CO2

bình chữa cháy c02
bình chữa cháy c02

Công dụng :Là loại bình bên trong có chứa khí CÒ được nén ở nhiệt độ –790C thường được sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ khi vừa mới phát sinh .
Cách sử dụng:
-Mang bình cứu hỏa tới nguồn phát sinh lửa ,1 tay cầm lấy bình ,1 tay cầm loa phun vào  gốc lữa khoảng cháy tối thiểu là 0.5m.Cứ thế phum cho đến khi lửa tắt hẳn mới ngừng phun.Chú ý loại bình này tốt nhất không nên dùng để dập các dám cháy ngoài trời ,nếu bắt buộc phải làm thì cần chọn vị trí thuận gió để tránh bí hất ngược lại
-Cầm phần nhựa .cao su bên trên của loa phun để tránh bị bỏng lạnh rất nguy hiểm.

2.Bình bột

bình chữa cháy bột
bình chữa cháy bột

Công dụng:Bình chữa cháy bột  bên trong có chứa khí N2 để làm lực đẩy phun bột ra ngoài dập đám cháy.Loại bột này không độc hại vì thế các bạn có thể yên tâm sử dụng.Dùng để dập các đám cháy nhỏ mới được hình thành.
Cách sử dụng:ở bình chữa chạy bột có 2 loại là loại sách tay và bình đẩy
-Đối với bình sách tay:Mang bình đến chỗ đám cháy sóc mạnh 3 đến 4 lần cho bột tơi ,sau đó giật dầu kẽm hướng vòi phun vào đám cháy .Giũ vị trí khoảng 1,5m tùy loại rồi bóp cò cho bột phun ra dập đám cháy.(đúng thuận gió)
-Đối với bình chữa cháy đẩy:
+Đẩy xe đến khu vực bị cháy ,kéo vòi rulo dẫn bột .
+Giật chốt an toàn ,kéo van trên miệng bình vuông góc với mặt đất
+Hướng ống dẫn vào gốc lửa rồi bóp cò.
*Cũng giống như bình khí co2 bạn phải đứng thuận chiều gió để tránh bị hật ngược lại.
*Tùy vào từng quy mô của đám cháy mà chọn vị tri ch hợp lý.
* Thường xuyên kiểm tra bình để đảm bảo bình luôn trong tình trạng tốt và sử dụng bất cứ lúc nào( thường thì nếu kim dồng hồ của bình ở mức đỏ phải nạp lại khí )
Hãy luyện tập thành thục việc phòng cháy chữa cháy bằng bình cứu hảo để khi sảy ra sự cố có thể thao tác chuẩn đảm bảo không bị hư hại gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *